Trang chủ Là gì Con Thuồng Luồng Là Con Gì? Thuồng Luồng có thật hay không?

Con Thuồng Luồng Là Con Gì? Thuồng Luồng có thật hay không?

0 bình luận

Con Thuồng Luồng là con gì? Thuồng Luồng có thật hay không? Cùng Toigingiuvedep.vn xem qua một vài hình ảnh con thuồng luồng bí ẩn, đáng sợ trong bài viết dưới đây.

Con Thuồng Luồng là con gì?

“Con không ăn cơm là con thuồng luồng bắt con đi đó”… Tôi nghe câu này rất nhiều từ các bà mẹ, họ thường lấy hình ảnh về con vật này ra dọa bọn trẻ con nếu chúng không nghe. Vậy con thuồng luồng là con gì? Nó có hình dáng ra sao mà bọn trẻ lại sợ hãi như vậy?

Thuồng luồng (Giao Long) là tên gọi của một loài thủy quái dạng rồng trong huyền thoại Á Đông. Đây là một loài sinh vật trong truyền thuyết và chỉ được suy đoán qua hình dung của con người.

Từ xưa đến nay, trong lịch sử dân gian Việt Nam vẫn lưu truyền thuồng luồng là một con quái vật khổng lồ đáng sợ. Với sức mạnh vô song và quyền năng vô hạn. Nó sống dưới nước, thuộc lớp bò sát với thân hình dài, có 4 chân và vảy.

Có rất nhiều truyền thuyết, giai thoại cổ về con thuồng luồng này. Họ kể lại rằng thuồng luồng có thể nuốt chửng bất cứ con vật nào và chúng thường rình rập để kéo con người xuống nước ăn thịt.

Chính vì vậy, từ ngàn xưa, ở dọc những dòng sông lớn ở miền Bắc hay có những đền thờ thần thuồng luồng.

Thuồng luồng có thật hay không?

Thuồng luồng là sinh vật không có thật. Loài thủy quái này trong hình dung của dân gian có phần giống rồng nhưng không hẳn là rồng. Thuồng luồng thường rất to lớn, có sừng như rồng, thân hình giống rắn, sức mạnh kinh khủng, thậm chí đến mức siêu nhiên. Chúng sống ở những vùng nước lớn và có thể dìm bất cứ ai hay tàu thuyền nào. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, thuồng luồng là sinh vật tưởng tượng được “lai ghép” và thần thoại hóa từ đặc điểm của những sinh vật có thật như cá sấu, rắn…, đem lại có chúng sức mạnh khó chống đỡ của loài thủy quái.

Trong nhiều chuyện cổ tích, thuồng luồng còn được coi là hiện thân của vua thủy tề, hà bá hay con cháu của họ, có sức mạnh thần linh. Thuồng luồng thường đại diện cho lực lượng tự nhiên có thể hại người, nhưng nhiều khi cũng cứu giúp người như chuyện Sự tích đầm Mực kể trên. Trong truyện Sự tích hồ Ba Bể, thuồng luồng lại là hóa thân của vị thần muốn thử lòng người trần để trừng phạt những kẻ bất lương. Vị thần này biến thành bà già ăn mày lở loét đi xin ăn ở hội làng nhưng ai cũng mắng đuổi, chỉ hai mẹ con bà góa nghèo cho ăn, cho ngủ.

Giao long – thuồng luồng cũng xuất hiện trong văn hóa Trung Quốc. Sách Hoài Nam Tử chép: ‘Đất Kinh có người tên là Thứ Phi, được bảo kiếm ở đất Can Đội, khi đi về qua sông Giang (Dương Tử), đến giữa sông nổi sóng lớn, có hai con giao long vây lấy thuyền. Thứ Phi bình tĩnh cầm kiếm nhảy xuống sông giao chiến với giao long, sau một trận chiến dữ dội Thứ Phi chặt được đầu giao long, người trong thuyền đều sống cả”. Con giao long trong sách này được miêu tả là “Da nó có từng hột (vẩy dày), người đời cho miệng nó là miệng gươm đao”.

Bằng chứng cho thấy về sức mạnh của nó, có vài hình ảnh trong bộ sưu tập có cảnh những con thuồng dùng thân mình to lớn làm bể nát những chiếc thuyền buồm hay có những con sóng dữ ập tới mỗi khi con vật này oành mình.
Tuy có nhiều biến thể về hình dáng con thuồng luồng được vẽ ra nhưng dù gì đi chăng nữa chúng vẫn là loại vật đáng sợ có phải không?

Bộ sưu tập hình ảnh con thuồng luồng

Toigingiuvedep.vn đã tổng hợp nhiều ảnh con thuồng luồng từ nhiều tài liệu, tranh ảnh khác nhau để có được bộ sưu tập như bên dưới. Mong rằng nó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về con thủy quái này

Xem thêm:

Ý nghĩa hình ảnh về con thuồng luồng trong tín ngưỡng dân tộc Thái

Như đã nói thuồng luồng là con vật linh thiêng, hình ảnh của con vật này được dân tộc Thái lập đền thờ phụng. Trong tín ngưỡng dân tộc của họ, ảnh con thuồng luồng chính là hình ảnh của sức mạnh đến từ tam giới – cõi Thủy phù.

Thuồng luồng chính là hiện thân của long vương cai trị một vùng nước, thường trú ngụ nơi vùng nước sâu, tàu thuyền đi ngang vùng nước này sẽ bị lật, cho nên để cầu chuyến đi bình an, họ sẽ lập đền thờ thuồng luồng
Ở một vài tỉnh phía Bắc, cũng có nhiều hình ảnh về thuồng luồng xuất hiện trong các đền thờ, với tư cách là chủ nhân nguồn nước, điều hòa nguồn nước thay cho rồng giúp cho dân chúng canh tác được thuận lợi. 

Nhiều nơi cho rằng “đã có hình ảnh thuồng luồng ăn thịt người”. Thế nhưng thực tế, chưa có một tài liệu chính thống nào nói về điều này. Chính vì thế, các bạn độc giả không cần quá hoang mang về loài vật này. Chúng chỉ là một hình tượng được con người tưởng tượng ra mà thôi.

Kết: Những thông tin này được Toigingiuvedep.vn tổng hợp ở nhiều trang nghiên cứu kèm theo là vô số hình ảnh về loại thủy quái này. Với nhiều hình ảnh được lưu giữ như vậy, liệu thuồng luồng có thực sự tồn tại không? Hay chỉ là một sản phẩm đến từ trí tưởng tượng của con người và văn hóa tín ngưỡng thờ phụng của người Việt Nam

Bài liên quan