Độc giả hay Đọc giả là cách dùng đúng chính tả Tiếng Việt?

Theo bạn, Độc giả hay Đọc giả là cách dùng đúng chính tả Tiếng Việt? Những cụm từ có cách đọc và cách viết gần như là giống nhau như thế này sẽ rất dễ gây nhầm lẫn. Do đó, bài viết này sẽ phân tích từng từ ngữ để giúp bạn nắm bắt được đâu là cách dùng chính xác nhất.

Độc giả hay đọc giả là đúng
Độc giả hay đọc giả là đúng?

Cùng chuyên mục Tiếng Việt của Toigingiuvedep.vn tìm hiểu cách dùng đúng chính tả cho cụm từ độc giảđọc giả nhé!

Độc giả hay đọc giả là đúng chính tả?

Đáp án đúng là:  Độc giả

Độc giả là gì?

Độc giả là một danh từ gốc Hán Việt. Với ý nghĩa là người đọc, ý chỉ những người đọc các tác phẩm văn học, sách báo, bài viết trên website…

Độc giả là gì theo từ điển Tiếng Việt
Độc giả là gì theo từ điển Tiếng Việt

Phân tích rõ từng từ ngữ hơn chúng ta sẽ thấy rất rõ ràng ý nghĩa của từ độc giả

  • Độc (động từ) là từ gốc Hán Việt ý chỉ hành động đọc, học.
  • Giả (danh từ) là từ gốc Hán Việt ý chỉ người.

Hai từ ghép lại với nhau hình thành cụm từ “độc giả” là một danh từ gốc Hán Việt có ý nghĩa hoàn chỉnh nhằm chỉ những người đọc sách báo nói chung…

Ví dụ:

– “Các độc giả hiện nay rất yêu thích thể loại sách phát triển bản thân” → Ý nghĩa câu này là hiện nay người đọc rất thích các loại sách về phát triển bản thân.

– “Sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh luôn được các độc giả tuổi teen yêu thích” → Ý nghĩa là lứa tuổi teen (tuổi học trò) rất yêu thích sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Đọc giả là gì?

Đọc giả là một từ ghép SAI và hoàn toàn không có trong từ điển Tiếng Việt.

Lý do có sự nhầm lẫn này là: Đọc giả có cách đọc và viết gần như giống với từ Độc giả nên làm cho người đọc tưởng là một từ. Nhưng trên thực tế thì “Đọc giả hoàn toàn là một hiểu lầm.

Đọc giả có đúng không
Đọc giả có đúng không?

Đây là cách dùng từ sai khi ghép một chữ thuần Việt và một chữ Hán Việt, làm cụm từ không có ý nghĩa. Chúng ta có thể dùng từ bạn đọc thì thích hợp hơn và có ý nghĩa gần với từ độc giả hơn.

Ví dụ về Dùng từ bạn đọc thay cho từ sai đọc giả.

– “Bạn đọc ngày nay chú trọng về hình thức quyển sách rất nhiều” → Ý nghĩa là những người đọc sách hiện nay thường thích những quyển sách có bìa đẹp, in giấy đẹp.

– “Ý kiến của mỗi bạn đọc đều là tư liệu quý khi chúng tôi viết sách” → Ý nghĩa là những ý kiến của người đọc sách sẽ góp thêm nhiều thông tin cho các nhà văn viết sách hay hơn.

Nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng sai và nhầm lẫn giữa độc giả và đọc giả

Rõ ràng chúng ta rất dễ nhầm lẫn khi sử dụng từ độc giả và đọc giả vì chúng quá giống nhau trong cách đọc và viết. Văn đọc thì có thể khó nhận ra nhưng văn viết thì rất dễ sai phạm nếu bạn không đọc nhiều sách báo.

Ngoài ra, nguyên nhân còn có thể vì do chính thói quen sử dụng từ Hán Việt và Thuần Việt đan xen nhau trong giao tiếp hằng ngày. Đôi khi bạn sẽ không biết một số từ Hán Việt có ý nghĩa gì cho đến khi bạn đọc được những thông tin liên quan.

Những ví dụ giúp bạn có thể tránh được những nhầm lẫn khi sử dụng cụm từ độc giả và đọc giả

Các cụm từ Hán Việt thường có ý nghĩa tổng hợp từ các từ ghép lại với nhau. Chúng ta sử dụng từ độc giả trong các câu như:

  • Nội dung trên website Toigingiuvedep.vn này được các độc giả đón nhận một cách nồng nhiệt.
  • Những góp ý qua hòm thư độc giả giúp chúng tôi rất nhiều để hoàn thiện tác phẩm này.

Còn chữ đọc giả không thể dùng để đặt câu vì nó là cách dùng không đúng. Chúng ta có một số ví dụ cho từ đọc với ý từ ghép bạn đọc sẽ gần ý nghĩa hơn với từ độc giả:

  • Quyển sách của tôi được nhiều bạn đọc đón nhận làm tôi rất hạnh phúc.
  • Tác phẩm văn học này vừa ra mắt bạn đọc vào tháng trước.

Như vậy, qua những phân tích và ví dụ cụ thể trong bài viết, chắc hẳn bạn cũng đã biết cách dùng từ đúng hơn. Vậy bạn đã trả lời được thắc mắc về cụm từ độc giả hay đọc giả là đúng chính tả phải không nào.

Nếu bạn yêu thích khám phá ngữ pháp và yêu thích Tiếng Việt thì xem thêm những bài viết cùng chuyên mục của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *