Trang chủ Ý nghĩa của từ HỌC là gì? Tại sao phải HỌC? Cách học Nhanh, nhớ lâu!

HỌC là gì? Tại sao phải HỌC? Cách học Nhanh, nhớ lâu!

0 bình luận

HỌC là gì? Tại sao phải Học? Mục đích của việc Học là gì? Giới thiệu 5 phương pháp giúp bạn HỌC NHANH – NHỚ LÂU – HIỂU SÂU những gì đã học.

Học là gì tại sao phải học

Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân rằng: Học là gì? Và tại sao bạn lại phải Học hay không?

Vì rằng, khi đặt ra câu hỏi đó, rất nhanh thì bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc Học. Và chắc chắn bạn sẽ mong muốn bản thân có thể học được mọi thứ Nhanh hơn, Nhớ lâu hơn những gì bản thân đã học.

“Theo Toigingiuvedep.VN thì HỌC là một trong những từ ngữ vĩ đại nhất trên thế gian mà loài người chúng ta có được. HỌC chính là kết tinh của tinh thần và sự phát triển của con người. Nó cũng là từ ngữ khẳng định, con người khác biệt, đứng trên những loài sinh vật khác. Loài người có tiềm năng vô hạn để tiến hóa đi lên.”

Tóm lại, trong bài viết này, bạn và mình sẽ cùng nhau khám phá vẻ đẹp trong từ HỌC vĩ đại này của nhân loại chúng ta nhé!

Học là gì?

Theo định nghĩa của HỌC trong từ điển Tiếng Việt thì nó như thế này:

Học là động từ có nghĩa là thu nhận kiến thức hoặc kỹ năng do người khác truyền lại

Điều này có nghĩa, hành động Học là việc bạn sẽ tiếp nhận lại một tri thức hoặc kỹ năng của người khác truyền lại thông qua việc đọc sách – báo – tài liệu, xem video, hội thảo, truyền miệng, dạy trực tiếp,…

Tại sao phải Học?

Vậy cũng có thể hiểu là việc Học sẽ giúp bạn ngày càng trở lên hiểu biết, giỏi giang và có thêm nhiều kỹ năng mới. Suy ra, nếu trong cuộc đời của mình, bạn có thể học được càng nhiều thứ thì đồng nghĩa với việc bạn ngày càng trở thành con người hoàn thiện hơn.

Từ đó, hình thành 2 vấn đề mà chúng ta cần quan tâm đó là:

 • Tốc độ học nhanh mọi thứ.
 • Nhớ lâu và hiểu sâu những gì đã học.

Dưới đây, Toigingiuvedep.VN sẽ giới thiệu với các bạn những điều, những cách làm sẽ giúp bạn HỌC NHANH và NHỚ LÂU những gì mà bạn đã học. Bạn hãy đọc tiếp nhé!

Cách học nhanh, nhớ lâu hiệu quả nhất

cách học nhanh nhớ lâu hiệu quả

Những phương pháp học hay nhất dưới đây mà mình chia sẻ, bạn hãy nhớ ghi lại và thường xuyên áp dụng. Chúng là những kiến thức, kinh nghiệm thực sự quý báu mà mình đã phải mất rất lâu mới biết đến và tích lũy được.

Chúng ta cùng bắt đầu!

Hiểu được mục đích Học sẽ giúp học chủ động và hiệu quả hơn

Dù cho bạn học cái gì cũng vậy, muốn nhớ lâu thì bạn cần phải hiểu sâu chi tiết và phải biết mục đích mình HỌC cái đó để làm gì? Khi có mục đích học tập rõ ràng kết hợp với cách ghi chép, chú thích nội dung học tập hợp lý, bạn sẽ vừa học nhanh mà lại nhớ rất lâu.

Những câu hỏi gợi ý sau đây có thể sẽ giúp bạn xác định rõ được mục đích học của mình là gì:

 • Bạn đang học cái gì/điều gì?
 • Học nó sẽ giúp bạn đạt được điều gì?
 • Nó sẽ giúp ích gì cho bạn?
 • Tại sao bạn lại phải Học nó mà không phải học cái khác?
 • Bạn mong muốn tương lai sẽ dùng nó để làm gì?
 • Bạn có thể lựa chọn không học cái đó được không?
 • Bạn đã có kế hoạch cho việc học tập nó hay chưa? Cụ thể là gì?

Hãy dùng những câu hỏi trên để giúp bạn nhận thức rõ nét hơn về điều mình sẽ HỌC. Từ đó, hãy tạo một bản kế hoạch đơn giản cho lộ trình và cách thức học tập cho nó.

Việc xác định được mục đích Học rõ ràng sẽ giúp bạn luôn chủ động học tập và không bị lạc mất phương hướng sau này.

Học nhanh chóng mọi thứ qua ngôn ngữ!

– Ở trong bài trước đó, mình đã chỉ ra cho bạn thấy Sức mạnh của ngôn ngữ giúp bạn học mọi thứ nhanh hơn. Đây là một trong những phương pháp học lý thuyết chủ động nhanh và độc đáo nhất mà mình học được do thầy Robert T.Kiyosaki đã từng nhấn mạnh trong bộ sách Dạy con làm giàu.

Theo đó, bạn cần chủ động tìm kiếm và ghi ra các Từ của môn học, ngành nghề mà bạn muốn học. Và tìm hiểu hết ý nghĩa của những TỪ đó (Tra trên Google sẽ rất nhanh). Ghi lại chúng trong một bảng liệt kê rõ ràng. Và làm các slide, hình ảnh, video để nói về điều đó sẽ giúp bạn hiểu sâu, hiểu lâu những gì đã học.

Học và nhớ lâu những gì đã học bằng cách thực hành – Tháp học.

Một trong số các phương pháp học giúp nhớ lâu mà mình thấy tâm đắc nhất đó là khi tham khảo mô hình Tháp Học của Viện NTL ở Bethel.

Mô hình tháp học nó như thế này:

Cách học nhanh nhớ lâu - tháp học

Theo mô hình tháp học ở trên, sau 2 tuần, muốn lượng kiến thức còn đọng lại trong đầu bạn nhiều nhất thì bạn cần phải nói, trao đổi thông tin, vận dụng những gì đã biết vào sản phẩm thực tế trong cuộc sống.

Thậm chí, dạy cho người khác những gì mà bạn đã học được cũng là một cách để giúp bạn nhớ lâu, nhớ sâu những gì đã biết.

Học mọi thứ trong vô thức – Tế bào thần kinh phản chiếu!

Bạn có biết rằng, não bộ chúng ta sở hữu một trong những loại tế bào “mạnh mẽ” nhất thế gian – Tế bào thần kinh phản chiếu – Loại tế bào có thể giúp bạn học tập, bắt chước mọi thứ mà bản thân tiếp xúc trong thời gian dài một cách vô thức! Nó được phát hiện lần đầu tiên bởi GS.Vittorio Gallese – Giáo sư thần kinh học Đại học Parma, Italia.

Phát hiện ra tế bào thần kinh phản chiếu có thể là một trong những phát kiến khoa học vĩ đại mang tính chất lịch sử của loài người.

Thực tế thì, các bậc cổ nhân ta ngày xưa đã phát hiện ra điều này, chẳng qua khi đó, nhân loại không có đủ công cụ khoa học kỹ thuật để xác minh tính thực nghiệm của nó mà thôi.

Những câu nói như: “Gần mục thì đen, gần đèn thì rạng”  hay “Cha nào con lấy” là những thành ngữ diễn tả chính xác về cách thức hoạt động của loại tế bào thần kinh phản chiếu (tế bào gương).

Vậy thì tại sao chúng ta không tận dụng loại sức mạnh tạo hóa siêu nhiên này của nhân loại để giúp cho bản thân mình học tập mọi thứ nhanh chóng, 24/24h?

Cách vận dụng khá đơn giản:

“Hãy tìm kiếm một môi trường sống và học tập tốt hơn, gồm những con người cùng đam mê môn học, ngành nghề đó giống bạn, nhưng thậm chí họ còn giỏi hơn bạn trong nhiều khía cạnh. Học tập và làm việc cùng những con người như vậy sẽ giúp bạn học được họ và trở nên giỏi hơn trong vô thức!”

Quả thực là một cách thức học tập quá ư là (Bug)Hack rồi.!!! @@

Làm thế nào để làm quen và tạo thiện cảm với người khác, giúp bạn có thể kết giao và chơi cùng với họ?

Bạn hãy áp dụng hiệu ứng “nhờ vả – kết giao” cực đỉnh có nói trong bài viết:

Phương án học tối cao: Hãy cho đi!

Nghe hơi vô lý, song đây quả thực là một trong những phương pháp học hay nhất được nhiều vĩ nhân trên thế giới áp dụng.

“Họ học kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng của người khác bằng việc giúp người khác trở lên giỏi hơn!”

Bạn đã biết rằng, thế giới này có Luật Nhân Quả. Tức là, khi bạn gieo Nhân tốt đủ nhiều, thì tới một ngày, bạn sẽ thu được Quả!

“Có thể hình dung việc áp dụng Luật Nhân Quả giống như việc bạn vung một nắm hạt giống vào đất, chỉ cần một cây trong số đó nảy mầm và phát triển. Khi nó ra quả, gần như chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều hạt giống mới, thậm chí còn hơn hẳn những gì bạn đã gieo trước kia!”

Việc áp dụng luật nhân quả trong việc học tập tri thức cũng vậy:

“Khi chia sẻ những gì bạn biết cho mọi người, giúp họ trở lên giỏi hơn, bạn sẽ HỌC được những điều mới, thậm chí còn nhiều hơn cả những gì bạn đã cho đi”

Tóm lại

Như vậy, để học nhanh và nhớ lâu thì Toigingiuvedep.VN gợi ý cho bạn 5 phương pháp áp dụng:

 1. Luôn phải xác định rõ ràng mục đích học của mình là gì, học để làm gì. Điều đó giúp bạn hiểu và ghi nhớ các kiến thức cùng kỹ năng nhanh hơn. (Sức mạnh của lý trí)
 2. Chủ động ghi ra vốn từ vựng của môn học, ngành học mà bạn muốn học. Và tìm hiểu hết ý nghĩa của những TỪ đó sẽ giúp bạn hiểu bản chất vấn đề nhanh chóng vè mặt lý thuyết. (Sức mạnh của ngôn từ!)
 3. Cần phải dùng kiến thức đã học và tạo ra sản phẩm thực tế (slide, hình ảnh, video,…) cũng như việc Dạy cho người khác sẽ giúp bạn nhớ lâu, hiểu sâu kiến thức. (Sức mạnh của việc thực hành)
 4. Chọn một môi trường sống và môi trường học tập lý tưởng sẽ giúp bạn Học được nhiều thứ trong vô thức và tiến bộ nhanh chóng. (Sức mạnh của tạo hóa – Tế bào thần kinh phản chiếu)
 5. Cho đi những gì bạn biết và bạn sẽ nhận được nhiều điều hơn thế! (Luật Nhân Quả)

Bên cạnh việc học lý thuyết nhanh chóng bằng Ngôn Từ, qua kinh nghiệm thực tiễn, một công thức thực hành để giúp bạn có thể nắm bắt kiến thức và bất kỳ kỹ năng gì trong cuộc sống được đúc rút ra. Và mình đã thấy nó trong bài viết của trang web Haycafe.vn – Một trang web blog về kiến thức và cách sống. Bạn quan tâm có thể đọc nó tại đây:

Kết luận

Qua bài viết này, mình đã cùng bạn hiểu hơn về ý nghĩa của HỌC là gì và Tại sao chúng ta cần HỌC. Bạn hãy nhớ ghi lại và vận dụng 5 phương pháp học tập hiệu quả mà Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp VN đã chia sẻ trong bài viết. Đó chắc chắn sẽ là công cụ mạnh mẽ và quý báu để giúp bạn khám phá vẻ đẹp của cuộc sống và thế giới này của chúng ta.

Hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè, người thân của bạn để mọi người cùng nhau thảo luận nhé.

Vì rằng cho đi càng nhiều, chúng ta sẽ nhận được càng nhiều!

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Chúc bạn mạnh khỏe và luôn giữ được tinh thần học tập tích cực! Thân ái!

Bài liên quan