Trang chủ Tài Chính Ngân hàng đầu tư là gì? Các khái niệm cơ bản nhất

Ngân hàng đầu tư là gì? Các khái niệm cơ bản nhất

0 bình luận

Trên thực tế, các ngân hàng đầu tư có thể xem là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất trong các hoạt động của thị trường vốn. Phát triển mô hình ngân hàng đầu tư càng trở nên quan trọng hơn khi được nhân rộng ở một quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Vậy ngân hàng đầu tư là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Khái niệm cơ bản về ngân hàng đầu tư

Ngân hàng đầu tư là loại ngân hàng mà chuyên hoạt động trên thị trường vốn, là thị trường tài chính trong thời gian trung và dài hạn. Các ngân hàng đầu tư đang nổi lên với vai trò giúp các công ty và chính phủ huy động vốn trung và dài hạn này thông qua việc phát hành chứng khoán.

Ngân hàng đầu tư (Investment Bank) là gì? Chức năng và nghiệp vụ

Ngân hàng đầu tư là loại ngân hàng mà chuyên hoạt động trên thị trường vốn

Ngân hàng đầu tư cũng là một tổ chức đứng giữa cung và cầu về vốn, giúp khớp cung và cầu về vốn. Do đó, các ngân hàng đầu tư còn có thể gọi là các tổ chức tài chính bán trung gian.

Ở Việt Nam ngân hàng đầu tư đã có chưa?

Ngân hàng đầu tư nổi tiếng nhất Việt Nam chính là Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam BIDV.

Ngoài ra, hoạt động của các công ty môi giới có bản chất tương tự như hoạt động của các ngân hàng đầu tư, nhưng chúng kém phát triển hơn về sản phẩm và dịch vụ. Theo quy định hiện hành, các ngân hàng thương mại hiện nay không được phép hoạt động công ty môi giới nếu không được sự chấp thuận của ngân hàng quốc doanh, do đó các ngân hàng thương mại thường sẽ thành lập công ty môi giới ngày nay.

Tháng 10, hệ thống ngân hàng đã bơm gần 78 nghìn tỷ đồng vào nền kinh tế

Ngân hàng đầu tư nổi tiếng nhất Việt Nam chính là Ngân hàng BIDV

Chức năng của ngân hàng đầu tư

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của ngành tài chính, ngân hàng đầu tư đã đóng vai trò tài chính vô cùng quan trọng trong nền kinh tế hoạt động hiện nay trên thị trường vốn.

Chức năng môi giới là kết nối người mua và người bán với nhau trên thị trường vốn. Trong chức năng này, ngân hàng đầu tư sẽ có trách nhiệm tìm kiếm thông tin để kết nối người mua bán lại và nhận một khoản phí cho việc này. Điều này phụ thuộc vào độ khó kết nối của bạn và nỗ lực của ngân hàng của bạn.

Chức năng của Nhà đầu tư và Nhà tạo lập Thị trường: Chủ ngân hàng đầu tư cho người vay tiền vay bằng cách chuyển khoản đầu tư từ người bán sang người mua và mua lại tài sản và bán lại cho những người mua (hoặc ngược lại).

SÀN GIAO DỊCH HÀNG HÓA - Gia Cát Lợi

Ngân hàng đầu tư đã đóng vai trò tài chính vô cùng quan trọng trong nền kinh tế

Chức năng nhiệm vụ: Ngân hàng đầu tư sẽ có thể tham gia theo hai cách: thay mặt khách hàng theo quyết định của khách hàng và quản lý khoản đầu tư.

Vai trò cố vấn: Cố vấn chứng khoán, Cổ phần hóa, Sáp nhập & Mua lại, Tư vấn Chiến lược, Hình thành Liên minh, Liên doanh.

Xem thêm:

Nghiệp vụ của ngân hàng đầu tư

Ngân hàng Đầu tư: Ngân hàng đầu tư truyền thống liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ tư vấn cho khách hàng và bảo lãnh phát hành chứng khoán và do đó có thể được coi là một hoạt động kinh doanh trên thị trường sơ cấp. Kể từ đó, mảng kinh doanh này dần mở rộng sang lĩnh vực tư vấn về mua bán và sáp nhập (M&A) và tư vấn về tái cấu trúc doanh nghiệp.

Giao dịch đầu tư: Chủ yếu được thực hiện trên thị trường thứ cấp. Kinh doanh đầu tư bao gồm đầu tư và môi giới. Môi giới áp dụng chủ yếu cho những sản phẩm chứng khoán đã niêm yết, trong đó các ngân hàng đầu tư sẽ đóng vai trò trung gian để nhận và khớp lệnh của khách hàng.

Hướng dẫn đầu tư vào sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam với các công ty

Ngân hàng đầu tư truyền thống liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ tư vấn

Nghiên cứu: Nghiên cứu sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia nghiên cứu nhằm theo dõi các hoạt động của số chứng khoán trên thị trường để cho phép các nhà đầu tư đưa ra các quyết định mua và bán một cách linh hoạt và kịp thời.

Ngân hàng toàn phần: Ngân hàng toàn bộ là một doanh nghiệp đầu tư, nhưng chủ yếu tập trung vào các sản phẩm thay thế. Các sản phẩm này là các sản phẩm đầu tư khác với các sản phẩm truyền thống và bao gồm các khoản đầu tư bất động sản, các khoản vay có đòn bẩy và các thỏa thuận tín dụng.

Kết luận

Làm việc trong một ngân hàng đầu tư có thể xem là một nghề nghiệp sinh lợi cao với tiềm năng thu nhập lớn. Qua bài viết trên bạn đã có nhiều hiểu biết về ngân hàng đầu tư, các vai trò chuyên môn và chứng chỉ cần thiết. Với những lợi thế trên trong sự nghiệp ngân hàng đầu tư, bạn có sẵn sàng chinh phục nó ngay hôm nay chưa?

Bài liên quan