Trang chủ Tại sao Quả Hồng Châu Là Quả Gì? Có Ăn Được Không? Có Độc Không?

Quả Hồng Châu Là Quả Gì? Có Ăn Được Không? Có Độc Không?

0 bình luận

Quả hồng châu là quả gì? Có ăn được không? Quả có chứa độc tố gây chết người không? Cùng Toigingiuvedep.vn tìm hiểu ngay bây giờ

Trong tự nhiên có nhiều loại thực vật mà chúng ta không biết được hết. Hôm nay, Toigingiuvedep.vn sẽ giới thiệu cho một loài thực vật có cái tên rất hay đó là quả hồng châu. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm về quả Hồng Châu?

 Hồng Châu là loại quả dại, có tên khoa học (Capparis versicolor Griff). Loại quả này thường mọc leo ở núi đá, vỏ thân cây của quả màu xanh nhạt, có gai nhọn và cứng. Ở các tỉnh vùng cao như Hà Giang xuất hiện rất nhiều loại dây leo này. 

Về hình dáng, lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, dài từ khoảng 11-12cm, lá có màu xanh đậm. Quả tròn to gần bằng một quả trứng gà, vỏ nhẵn mịn không có lông. Khoảng thời gian tháng 6, 7, 8 là giai đoạn hồng châu chín. 

Tất tần tật những thông tin cần biết về quả Hồng Châu

Ăn quả Hồng Châu có bị ngộ độc không?

Hạt quả Hồng Châu có chứa alcaloid (một loại chất độc tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp). Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Đã xảy ra một vài trường hợp bị ngộ độc quả Hồng Châu, đặc biệt là những vụ ngộ độc liên quan đến các em học sinh. Bởi lẽ loại quả này có hình dáng lạ, thu hút sự tò mò của thanh thiếu niên. 

Ví dụ: Ở Lào Cai có 17 em bị ngộ độc sau khi ăn quả Hồng Châu.

Lưu ý: để tránh bị ngộ độc và điều đáng tiếc xảy ra, người dân, đặc biệt là trẻ em tuyệt đối không ăn quả Hồng Châu cũng như các loại thực vật khác mọc trong rừng.

Khi người bị ngộ độc quả Hồng Châu, người ngộ độc thường thấy các biểu hiện như nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Cách xử lý khi bị ngộ độc hồng châu

Khi gặp trường hợp ngộ độc quả hồng châu bạn có thể áp dụng một số cách sơ cứu như sau:

  • Gây nôn ngay lập tức bằng các biện pháp cơ học.
  • Uống than hoạt tính với lượng là 1gam/kg cân nặng người bệnh. 
  • Cho người bệnh uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol. 
  • Nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất. 
  • Cho người bệnh nằm nghiêng nếu có hiện tượng hôn mê, co giật hãy 
  • Hô hấp nhân tạo nếu xảy ra tình trạng thở yếu hoặc ngừng thở.
  • Khi bị ngộ độc Hồng Châu, không có thuốc điều trị đặc hiệu mà phải điều trị theo triệu chứng là chủ yếu. 
  • Cần vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện bằng xe cơ giới (tuyệt đối không để bệnh nhân đi bộ).

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin cần biết về quả Hồng Châu. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết này, mong những thông tin ở trên mà Toigiuginvedep.vn đã cung cấp, sẽ giúp ích cho bạn! 

Bài liên quan