Trang chủ Là gì Động Cỡn Là Gì? Chu Kỳ Động Cỡn Là Gì? Biểu Hiện Ra Sao?

Động Cỡn Là Gì? Chu Kỳ Động Cỡn Là Gì? Biểu Hiện Ra Sao?

0 bình luận

Động cỡn là gì? Chu kỳ động cỡn là gì? Biểu hiện như thế nào? Nếu bạn tò mò thì hãy cùng Toigingiuvedep.vn tìm hiểu ngay thôi nào

Động cỡn là hiện tượng động dục nhưng không phải là động đực vì động đực là biểu hiện ở những cá thể giống cái ở thời kì động dục, muốn gần con đực để giao phối. Vậy động cỡn là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Động cỡn là gì?

Động cỡn là động từ mô tả loài thú có những động tác biểu hiện sinh lí bị kích thích mạnh khi có đòi hỏi về tình dục.

Mùa động dục hay Mùa động cỡn (Rut) là mùa giao phối của các loài động vật có vú bao gồm động vật nhai lại (như hươu, nai, cừu, lạc đà, dê, linh dương sừng nhánh, bò rừng, hươu cao cổ, linh dương) cho đến những loài thú khác như chồn hôi (skunk), ngựa và voi. 

Biểu hiện của động cỡn

Mùa động cỡn được đặc trưng nhận biết ở những con đực bằng việc gia tăng nồng độ hoóc-môn testosterone, biểu hiện rõ nét dị hình lưỡng tính về mặt cơ thể (thể hiện sự nam tính), gia tăng sự hung hăng và sự thu hút mạnh mẽ đối với những con cái (hiện tượng nứng), chúng sẽ có những động tác biểu hiện sinh lí bị kích thích mạnh khi có đòi hỏi về tính dục gọi là nhảy cỡn. 

Chu kỳ động cỡn là gì?

Chu kỳ động cỡn hay thời kỳ động dục hay còn gọi là phát dục chỉ về các thay đổi sinh lý định kỳ do sự tác động của hoocmon sinh dục gây ra. Chu kỳ này diễn ra ở hầu hết các động vật có vú thuộc giống cái, ở một số loài, kể cả loài người, chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu sau khi trưởng thành về giới tính ở phụ nữ và bị gián đoạn bởi các giai đoạn vô sinh hoặc mang thai.

Thông thường, chu kỳ động cỡn sẽ tiếp tục cho đến khi cá thể đó chết. Một số động vật có thể xuất hiện âm đạo chảy máu, thường nhầm lẫn về kinh nguyệt, còn được gọi là “giai đoạn”.

Một số chu kỳ động cỡn cá biệt của một số loài

1 Hươu đuôi trắng động cỡn

Mùa động cỡn của loài hươu đuôi trắng (Odocoileus virginianus) thường kéo dài ba tuần ở Bắc bán cầu và có thể diễn ra hầu hết các năm ở vùng nhiệt đới. Mùa động cỡn là thời gian khi hươu đuôi trắng, đặc biệt là những con đực trở nên hoạt động tích cực hơn và ít có sự cảnh giác hơn bình thường.

Một con nai đuôi trắng có thể bị động dục lên đến 72 giờ, và có thể bị động dục tới bảy lần nếu nó không giao phối còn những con nai đực có thể bị động dục tới bốn lần hoặc nhiều hơn nếu chúng không giao phối.

2. Thỏ

Thỏ cái bắt đầu động dục và có thể chịu dực 4-5 tháng tuổi. Đối với thỏ ngoại tuổi phối giống thích hợp là lúc khối lượng cơ thể đạt từ 3 kg trở lên, thỏ lai đạt 2,6 kg trớ lên vào lúc 5,5-6 tháng tuổi. Chu kỳ động dục của thỏ thường là 10-16 ngày, thời gian động dục kéo dài 3-5 ngày.

3. Nai sừng xám động cỡn

Thời gian động cỡn của nai sừng xám phụ thuộc vào nơi chúng sống. Ở Bắc bán cầu, nó xảy ra giữa giữa tháng Tám và giữa tháng Mười. Ở Nam bán cầu nó xảy ra giữa giữa tháng hai và giữa tháng tư. Chúng có xu hướng kéo dài khoảng 20 đến 45 ngày. Một con nai sừng tấm đực sẽ vẫn còn trong động dục trong 12 đến 15 giờ, nếu chúng không được giao phối trong thời gian khung thời gian này, chúng thường sẽ có chu kỳ động dục khác 18 đến 28 ngày sau đó.

4. Chó

Thời điểm động dục (thành thục) lần đầu của chó cái trung bình từ 6–12 tháng tuổi và còn phụ thuộc vào giống chó và nhiều yếu tố khác nữa nên không thể xác định chính xác tuổi động dục của chó. Các giống chó tầm vóc nhỏ thành thục khoảng 6–10 tháng tuổi, các giống tầm vóc to muộn hơn khoảng 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, nhiều giống chó to có chu kỳ động dục đầu tiên xảy ra từ 18–24 tháng tuổi.

5. Nai sừng tấm

Khi bắt đầu giai đoạn tìm kiếm bạn tình, con đực tìm kiếm con nai cái trong động dục. Khi một người bạn tình tiềm năng đã được tìm thấy, con đực bước vào giai đoạn trình diễn của giai đoạn kéo dài từ một đến ba ngày. Nếu thành công nó sẽ giao phối với nai cái trong vài ngày và sau đó chuyển sang một đối tác mới. Mô hình hành vi này sau đó sẽ lặp lại với bạn tình kế tiếp cho đến cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Sau mùa giao phối, nai đực sẽ dành nhiều giờ nghỉ ngơi và ăn uống trước khi hình thành các nhóm mùa đông thông thường.

Xem thêm:

Kết luận

Qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về định nghĩa động cỡn là gì và mùa động cỡn của một số loài động vật. Toigingiuvedep.vn mong rằng qua bài viết này bạn có thêm cho mình những kiến thức bổ ích.

Bài liên quan