Trang chủ Là gì H2co Là Gì? Formaldehyde Là Hóa Chất Dùng Để Làm Gì?

H2co Là Gì? Formaldehyde Là Hóa Chất Dùng Để Làm Gì?

0 bình luận

H2co là gì? Fomandehit là gì? Formaldehyde là hóa chất dùng để làm gì? Formol là gì? Formalin là gì? HCHO là gì? Formaldehyde có ở đâu? Formaldehyde có trong sản phẩm nào?

Nếu bạn đang là dân Y hay chuyên về hóa chất thì chắc chắn sẽ không còn xa lạ gì với chất H2CO. Nhưng có nhiều người ngoài ngành vẫn chưa hiểu được và có lẽ cũng chưa từng biết đến dung dịch này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

H2CO là gì?

H2CO là một hợp chất hữu cơ và được phân loại là một andehit. Andehit là những hóa chất có nhóm chức -HCO- trong phân tử của chúng và formaldehyde là thành phần thấp nhất của nhóm này với một nguyên tử carbon.

Formaldehit là gì?

Formaldehit (CH2O) là một loại khí không màu, độc và dễ cháy ở nhiệt độ phòng.

Formaldehit có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm theo cơ chế giết các mô tế bào. Vì thế, hóa chất này được biết đến như một hóa chất bảo quản trong các phòng thí nghiệm y tế (Formol) dùng để ướp xác và tiệt trùng dụng cụ.

Formaldehyde là hóa chất dùng để làm gì?

Formaldehyde chủ yếu được dùng làm chất tẩy rửa sát trùng vì có tác dụng diệt các vi sinh vật như vi khuẩn (kể cả bào tử của vi khuẩn), vi nấm, vi rút… Dung dịch formaldehyde dùng để sát trùng môi trường, phòng ốc (như lau tường, trần, sàn nhà, cho bốc hơi trong phòng đóng kín để sát trùng không khí).

Đặc biệt, formaldehyde được dùng làm dung dịch ướp xác (xác người được bảo quản trong dung dịch formaldehyde được sinh viên y khoa mổ xẻ khi học môn giải phẫu), được dùng bảo quản các mẫu cơ quan động vật, các bệnh phẩm. Trước đây, dung dịch formaldehyde 3% được dùng trị mụn cóc trong lòng bàn tay, bàn chân nhưng nay không còn dùng nữa.

HCHO là gì?

HCHO là công thức hoá học của chất Formol – Formalin HCHO – Formaldehyde dạng chất lỏng, không màu, trong suốt, mùi hăng mạnh dùng như một loại hóa chất công nghiệp sản xuất keo dán, sơn phủ, nhựa, nuôi trồng thuỷ hải sản. Nó còn có tên gọi khác là methanol, metylen oxit.

Formol là gì?

Formol là một hợp chất hữu cơ, thường được gọi với những cách khác như Formaldehyde, methyl aldehyde, methylene oxide, metal, aldehyde. Chất này có công thức hóa học là HCHO, là dung dịch bão hòa của formaldehyde trong nước và có thể chuyển sang dạng thể khí ở điều kiện bình thường.

Formalin là gì?

Formalin là một chất có mùi hăng mạnh, nó là một chất hữu cơ, là anđehit đơn giản nhất. Công thức hóa học của nó là H2CO. Fomanđehit lần đầu tiên được nhà hóa học người Nga Aleksandr Butlerov tổng hợp năm 1859 nhưng chỉ được Hoffman xác định chắc chắn vào năm 1867.

Formaldehyde có ở đâu?

Formaldehyde có thể là nguồn gốc của những vật chất rắn cacbon hữu cơ trong hệ mặt trời và chúng cũng được tìm thấy rất nhiều trong các chùm sao chổi cùng các tiểu hành tinh.

  •       Ở dạng tự nhiên: Nó tồn tại sẵn trong gỗ, táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng (gas)…
  •       Đối với nhân tạo: Formaldehyde được tìm thấy trong các sản phẩm đã qua chế biến như sơn và dầu bóng, gỗ ép, keo, vải, chất chống cháy, các chất bảo quản và chất cách ly…

Formaldehyde có trong sản phẩm nào?

Formaldehyde là một chất khí không màu, có mùi hăng, được sử dụng trong sản xuất vật liệu xây dựng và nhiều sản phẩm gia dụng khác. Chất này thường được tìm thấy trong các loại ván ép, ván dăm, ván sợi, keo và chất kết dính, vải ép, vật liệu cách nhiệt…

Xem thêm:

Kết luận

Với những thông tin được Toigingiuvedep.vn cung cấp chi tiết trên đây, chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ được khái niệm H2CO là gì và một số thông tin liên quan khác. Hi vọng mọi người đã có cái nhìn toàn diện hơn về chủ đề này.

Bài liên quan