Trang chủ Là gì Cáp Giới Là Con Gì? Có Tác Dụng Gì? Sử Dụng Như Thế Nào?

Cáp Giới Là Con Gì? Có Tác Dụng Gì? Sử Dụng Như Thế Nào?

0 bình luận

Cáp giới là con gì? Có tác dụng gì? Sử dụng như thế nào? Một vài sự thật thú vị về con này có thể bạn chưa biết. Cùng xem ngay bài viết với Toigingiuvedep.vn

Cáp giới là con gì_

Cáp giới là con gì_

Cáp giới là con gì?

Cáp giới là tên gọi của con tắc kè hay còn gọi là địa bích hải, cáp giải. Tên gọi cáp giới của tắc kè thường được dùng trong đông y nên nhiều người cảm thấy lạ khi nhắc tới nó.

Tắc kè là một loài thằn lằn và là loài vật khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Trên thế giới có khoảng 1.500 loài tắc kè khác nhau.

Sự thật về Cáp Giới

Tắc kè có hình dáng gần giống như Thạch sùng (Thằn lằn) nhưng có kích thước to hơn nhiều. Loài này có thân dài khoảng 10 – 17cm (không kể phần đuôi, đuôi có thể dài bằng thân mình). Đầu hẹp hơi hình tam giác. Mắt có con ngươi thẳng đứng, miệng có hai hàm răng sắc nhọn.

Đuôi có thể coi là bộ phận tốt nhất của nó. Nếu đuôi bị đứt hay gãy có thể mọc lại được. Toàn thân dẹt, có vẩy nhỏ, mỏng, bao gồm nhiều màu da như nâu đen, nâu xanh hoặc xám kèm theo nhiều chấm đỏ, lốm đốm trên lưng, thay đổi phù hợp với môi trường xung quanh.

Tắc kè thường sống theo cặp (một đực và một cái) ở các vách đá, hốc cây hoặc trong nhà dân. Khi làm thuốc thường cần bắt đủ một đôi để tăng hiệu quả điều trị. Con đực thường có miệng rộng, đuôi nhỏ, da sần sùi. Trong khi con cái thường có da mịn màng, miệng nhỏ và đuôi lớn nhưng ngắn hơn con đực. Bụng thường phình to, có 4 chân ngắn, ngón chân có màng mỏng, giúp Tắc kè bám lên tường, vách đá hoặc leo trèo trên thân cây.

Tác dụng của cáp giới

Theo y học cổ truyền:

  • Bổ phế khí
  • Chỉ khái, điều trị hen suyễn, lao khái
  • Bình suyễn
  • Ích tinh huyết
  • Bổ thận dương, điều trị suy nhược cơ thể, liệt dương, bất lực

Theo y học hiện đại

  • Ho lâu ngày không khỏi
  • Ho ra máu
  • Kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh
  • Liệt dương, bất lực

Bộ phận dùng làm thuốc, bào chế

Toàn thân Tắc kè sau khi đã bỏ nội tạng, căng thẳng phơi sấy khô đều có thể dùng làm thuốc. Vị thuốc có tên gọi là Cáp giới.

Chế biến: Sau khi Tắc kè chết, loại bỏ phủ tạng, lau khô bằng vải hay giấy bản, dùng nẹp tre để căng giữ cho thân thẳng và phẳng ngay ngắn. Dùng dải giấy bản cuốn buộc chặt đuôi, sát với nẹp tre để phòng mất đuôi. Sau đó phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp (khoảng 40 – 50°C).

Xem thêm:

Kết luận

Trên là các thông tin về Cáp giới là con gì? Nếu gia đình bạn có con nào đừng vội mà thấy phiền hoặc sua đuổi chúng nhé. Bởi vì chúng rất có ích đó chúc bạn thành công.

Bài liên quan