Trang chủ Là gì Đặc Phái Viên Là Gì? Đặc Phái Viên Tổng Thống Là Gì?

Đặc Phái Viên Là Gì? Đặc Phái Viên Tổng Thống Là Gì?

0 bình luận

Đặc Phái Viên là gì? Đặc phái viên Tổng thống là gì? BTS đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc và những kiến thức xoay quanh đặc phái viên. Mời bạn cùng Toigingiuvedep.vn tìm hiểu.

Đặc phái viên là gì?

 – Đặc phái viên là từ chỉ người đại diện của nguyên thủ quốc gia hay của thủ tướng của một đất nước được cử đến một nước khác để thực hiện một nhiệm vụ trong quan hệ với nước đó.

Người được bổ nhiệm làm đặc phái viên thường là những viên chức cao cấp như bộ trưởng, đại sứ hay cấp tương đương.

Ví dụ:

  • Năm 2021, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ và đàm phán với đặc phái viên Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu toàn cầu.
  • BTS làm đặc phái viên Tổng thống, BTS là nhóm nhạc nổi tiếng được Tổng thống Hàn Quốc bổ nhiệm làm đặc phái viên cho thế hệ tương lai và văn hóa.

Đặc phái viên Tổng thống là gì?  

Đặc phái viên Tổng Thống là người đại diện cho tiếng nói của Tổng thống, bàn luận về những vấn đề quan trọng của một quốc gia khi đến một quốc gia khác. Đó có thể là bộ trưởng, đại sứ hoặc những viên chức có quyền hạn tương đương. 

Ví dụ: Người đàn ông vest xám kia chính là đặc phái viên của Tổng thống nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. 

Đặc phái viên Thủ tướng là gì?

Đặc phái viên Thủ Tướng là người hoặc nhóm người thay mặt cho Thủ Tướng có nhiệm vụ đại diện đàm phán hoặc thương lượng với nước khác về các vấn đề quan trọng. Trong vai trò này có thể là các cấp thứ trưởng hoặc những quan chức có chức vụ tương đương. Không những vậy, một vài nước còn cử bộ trưởng bộ Ngoại giao để thực hiện nhiệm vụ của đặc phái viên.

Ví dụ: Trong một hội nghị cấp cao vừa qua, đặc phái viên của Thủ tướng nước Việt nam được nhận nhiều lời khen ngợi vì đã là một cánh tay phải đắc lực cho Thủ tướng. 

Xem thêm:

Nhiệm vụ của đặc phái viên

Khi trong vai trò là đặc phái viên, những người hoặc nhóm người thường phải thực hiện các công việc như sau:

Đối với đặc phái viên của Thủ tướng, họ sẽ hỗ trợ Thụ tướng thực hiện và xử lý các công việc cụ thể trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: chính trị, văn hóa, xã hội,… 

Đối với đặc phái viên của Tổng thống, họ sẽ là người đại diện cho Tổng thống thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao ở một quốc gia khác. 

Những lưu ý khi dùng đặc phái viên Tổng thống, đặc phái viên Thủ tướng

  • Chú ý vào cấp giao nhiệm vụ để biết quyền hạn và chức vụ của đặc phái viên. 
  • Đặc phái viên của Thủ tướng không có quyền huy động lực lượng công an, quân đội và không nhận được một vài chế độ VIP như đặc phái viên Tổng thống. 
  • Không nên nhầm lẫn giữa hai khái niệm này vì rất có thể xảy ra các trường hợp lừa đảo, mạo danh đặc phái viên. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến một quốc gia. 

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã vừa tìm hiểu về đặc phái viên là gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy truy cập vào Toigingiuvedep.vn để xem thêm nhiều thông tin thú vị khác. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Bài liên quan