Trang chủ Là gì Khai Bút Là Gì? Khai Bút Đầu Năm Là Gì? Cần Làm Gì?

Khai Bút Là Gì? Khai Bút Đầu Năm Là Gì? Cần Làm Gì?

0 bình luận

Khai bút là gì? Khai bút đầu năm là gì? khai bút đầu xuân là gì? khai bút đầu năm 2023 vào mấy giờ? học sinh nên viết gì? Xem bài viết để có câu trả lời ngay

Khai bút đầu năm là phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt, đã được gìn giữ từ xa xưa đến tận ngày nay. Nếu bạn chưa biết khai bút đầu năm là gì? nên viết gì hay có những kiêng kỵ gì? thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khai bút là gì? Khai bút đầu năm là gì? Khai bút đầu xuân là gì

Khai bút hay khai bút đầu năm là tập tục truyền thống dùng những nét chữ đầu tiên của năm gửi gắm mong ước về nhiều điều tốt đẹp, thành công, thuận lợi trong năm mới; đồng thời cũng biểu hiện sự trân trọng tri thức và tôn vinh tinh thần hiếu học.

Khai bút đầu xuân được coi như một cách kế thừa truyền thống và giáo dục thế hệ mai sau về tinh thần hiếu học, chăm chỉ cũng như không ngừng vươn lên dù có khó khăn của ông cha ta.

Ý nghĩa của khai bút đầu năm

Tục khai bút tượng trưng cho may mắn, thành công trong học tập và sự nghiệp kinh doanh. Trong mỗi dịp năm mới, giới văn sĩ trí thức, học sinh, những người theo nghề viết lách, … thường rất coi trọng phong tục này. Đồng thời, phong tục khai bút đầu năm không chỉ là thể hiện sự trân trọng với các giá trị văn hóa truyền thống, mà còn có tác dụng thúc đẩy tinh thần ham học, tôn sư trọng đạo của dân tộc cho con đời sau.

Khai bút đầu năm vào ngày nào, giờ nào cho may mắn?

Khai bút đầu năm 2023 ngày nào giờ nào cho may mắn cho học sinh là câu hỏi cũng được rất nhiều người quan tâm khi gần bước sang năm mới. Hiện nay khai bút đầu năm có thể thực hiện trong thời gian thích hợp từ giao thừa đến mùng 5 tháng Giêng, còn thời gian cụ thể đang được cập nhật.

 • Giờ đẹp để khai bút mùng 2

Vào mùng 2 Tết Quý Mão 2023, giờ đẹp để khai bút đầu năm sẽ là:

  • Giờ Sửu (01h – 03h),
  • Thìn (07h – 09h),
  • Ngọ (11h – 13h),
  • Mùi (13h – 15h),
  • Tuất (19h – 21h),
  • Hợi (21h – 23h).
 • Giờ đẹp để khai bút mùng 4

Giờ đẹp để khai bút đầu năm vào mùng 4 sẽ là:

  • Giờ Dần (03h – -5h),
  • Mão (05h – 07h),
  • Tỵ (09h – 11h),
  • Thân (15h – 17h),
  • Tuất (19h – 21h),
  • Hợi (21h – 23h).

Khai bút đầu năm 2023 cho học sinh

Khi khai bút đầu xuân 2023, bạn có thể viết những câu đối hay như các nho sĩ, ông đồ thời xưa. Hoặc viết những câu chúc Tết, danh ngôn truyền cảm hứng cho năm mới.

Học sinh, sinh viên cũng có thể khai bút bằng cách làm một bài tập đầu năm, ví dụ một bài Toán để “lấy hên”.

Bạn cũng có thể viết ra những điều mình đang nghĩ, đừng phức tạp hay cầu kỳ về mặt câu chữ, chỉ cần thành tâm viết chữ cho thật chỉn chu, sạch đẹp là được.

Khai bút đầu năm nên viết gì?

Với mong muốn khởi đầu một năm mới nhiều may mắn, thành công, người ta thường chọn những danh ngôn, câu thơ, đoạn văn ngắn,… để khai bút góp phần tạo động lực cho bản thân tiến lên phía trước. Hãy cùng tham khảo một vài nội dung sau đây nhé:

1. Câu đối chúc mừng năm mới

“Xuân an khang đức tài như ý

Niên thịnh vượng phúc thọ vô biên”

“Tân niên, tân phúc, tân phú quý

Tấn tài, tấn lộc, tấn bình an”

“Thiên tăng tuế nguyệt, niên tăng thọ / Xuân mãn càn khôn, phúc mãn đường”

(Trời thêm năm tháng, tuổi thêm thọ / Xuân khắp đất trời, phúc khắp nhà)

2. Bài thơ chúc mừng năm mới

Khai bút đầu xuân (Thơ: Tự Hàn)

“Đêm giao thừa nghe chân sen rất nhẹ

Di gót hài lay động những mầm xuân

Vườn tình em nắng son môi mở cửa

Lòng thênh thang nỡ vội những đóa hồng.”

3. Mơ Xuân (Thơ: Hồ Viết Bình)

“Dẫu bây giờ không còn là trẻ dại

Vẫn thích lì xì để nhớ mãi tuổi thơ

Mùa xuân về thêu dệt những ước mơ

Xa xôi lắm cứ đợi chờ hy vọng

Hình như đó là niềm vui cuộc sống

Giúp tuổi già bỗng chốc hoá trẻ trung.”

4. Câu danh ngôn hay

“Chúng ta sẽ mở cuốn sách với các trang trắng tinh. Chính chúng ta sẽ viết lên đó.Quyển sách có tên là Cơ Hội và chương đầu tiên là Ngày Đầu Năm” – Edith Lovejoy Pierce

“Mục tiêu của năm mới không phải là chúng ta cần có một năm mới. Cái chính là ta phải có một tâm hồn mới” – G. K. Chesterton

“Hôm qua tôi tài ba, nên tôi muốn thay đổi thế giới, Hôm nay tôi hiểu biết, vì thế tôi đang thay đổi chính mình” – Rumi

Những điều kiêng kỵ khi khai bút đầu năm

Đây cũng là đáp án cho câu hỏi “Khai bút xong thì làm gì?”. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

1. Tránh mắc sai sót

Khi khai bút đầu năm bạn nên tránh việc mắc phải những sai sót trong quá trình viết, để đề phòng những điều không may mắn trong công việc và học tập. Để không phải mắc phải lỗi sai bạn nên suy nghĩ thật kỹ về chủ đề, cũng như cách viết,… để không phải mắc lỗi cũng như gặp tình trạng ngồi lên bàn vừa viết vừa suy nghĩ về nội dung, mãi vẫn không viết xong.

2. Đừng bỏ dở những gì bạn đang viết

Khi bắt đầu đặt bút, bạn nên thực hiện nhuần nhuyễn từ đầu đến cuối, đừng bỏ giữa chừng. Vì theo quan niệm xưa thì việc bỏ dở những gì đang viết, giống như trải qua một năm mới đổ vỡ, rối ren.

3. Tránh sao chép lời nói của người khác

Khi khai bút đầu năm bạn nên tránh sao chép câu từ của người khác. Đừng quá đặt nặng hay quá câu nệ về câu từ hay chữ nghĩa phải thật chỉn chu, bạn chỉ cần thật tâm, cẩn thận là đủ.

Xem thêm:

Kết luận

Mong rằng qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu hơn về khai bút đầu năm, cũng như chọn được cho mình khoảng thời gian khai bút phù hợp nhất. Toigingiuvedep.vn chúc bạn sẽ có một năm mới hạnh phúc, tấn tài tấn lộc nhé!

Bài liên quan