Trang chủ Tại sao Công Nghệ 4.0 Là Gì? Công Nghiệp 4.0 Là Gì? Giải Đáp Ngay

Công Nghệ 4.0 Là Gì? Công Nghiệp 4.0 Là Gì? Giải Đáp Ngay

0 bình luận

Công nghệ 4.0 là gì? Công nghiệp 4.0 là gì? Công nghệ 4.0 gồm những gì? Ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0? Thực trạng Việt Nam sau cuộc cách mạng?

Thời đại ngày càng phát triển dẫn đến cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao. Vấn đề hay được đề cập đến trong thời đại này để nói về sự phát triển, đó là công nghệ 4.0 và công nghiệp 4.0. Vậy hai thuật ngữ này có nghĩa là gì? Hãy cùng Toigingiuvedep.vn giải đáp cho câu hỏi này nhé!

Công nghệ 4.0 là gì? Công nghiệp 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 là gì? Công nghiệp 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 và công nghiệp 4.0 có nghĩa là gì? 

Công nghiệp 4.0 hay công nghệ 4,0 là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Công nghiệp 4.0 tập trung vào công nghệ kỹ thuật số. Công nghiệp 4.0 có sự trợ giúp của kết nối thông qua Internet vạn vật, truy cập dữ liệu thời gian thực và giới thiệu các hệ thống vật lý không gian mạng.

Ví dụ: Cách mạng công nghiệp 4.0 đẩy mạnh phát triển công nghệ giúp xóa mờ ranh giới giữa các yếu tố vật chất, kỹ thuật số và sinh học.

Ứng dụng và các ngành nghề tạo ra nhờ công nghiệp và công nghệ 4.0

Ứng dụng công nghiệp 4.0

Phân tích nguyên lý hoạt động của các ứng dụng này cho thấy các ứng dụng của CN 4.0 được vận hành dựa trên sự tích hợp của 3 nền tảng chính. Đó là Dữ liệu lớn dạng số hóa (Big data), Trí tuệ nhân tạo (AI) và Kết nối vạn vật (IoT). Đối với 3 công nghệ này khi đứng tách nhau ra đã có những ứng dụng riêng của chúng, nhưng khi kết hợp lại chúng tạo nên một nền tảng công nghệ mới có hiệu quả cao hơn. Đó là bởi vì hiệu ứng khuếch đại và cộng hưởng giữa các công nghệ, làm cho các ứng dụng trở nên thông minh hơn.

Các sản phẩm và ứng dụng của CMCN 4.0 như: Nhận dạng hành vi thông qua các biểu cảm trên khuôn mặt người, ngôi nhà thông minh, xe tự động vận hành, robot đóng gói và giao hàng của hãng Amazon và rất nhiều các ứng dụng khác trong: sản xuất, kinh doanh, quản lý và quản trị.

CMCN 4.0 đã tạo ra những ngành nghề mới nào?

CMCN 4.0 tạo ra những ngành nghề mới, là những ngành nghề lần đầu tiên xuất hiện như phân tích dữ liệu điện tử và quản lý khí thải carbon, kỹ sư phần cứng thông minh, kỹ sư mạch tích hợp, nhân viên vận hành và bảo trì cho hệ thống thị giác công nghiệp, nhân viên bán hàng online, giảng viên dạy trực tuyến. Cùng với một nghề khá đặc biệt về sức khỏe là chuyên viên dinh dưỡng calo và đánh giá các khả năng tự chăm sóc của người cao tuổi dựa trên một hệ thống AI. Ngoài ra, CMCN 4.0 còn tạo ra rất nhiều ngành nghề mới khác đã được công nhận và có những đóng góp nhất định cho cộng đồng, xã hội.

Xem thêm:

Kết luận

Bài viết của Toigingiuvedep.vn đã mang đến sự hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến công nghệ 4.0 hay công nghiệp 4.0. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Bài liên quan