Trang chủ Là gì Vật Vờ Là Con Gì? Đặc Sản Vật Vờ Sông Hồng Làm Gì Ngon

Vật Vờ Là Con Gì? Đặc Sản Vật Vờ Sông Hồng Làm Gì Ngon

0 bình luận

Vật vờ là con gì? Nên làm món gì? con lập lờ có phải là con vật vờ không? Cùng Toigingiuvedep.vn tìm hiểu con đặc sản sông Hồng này nhé!

Vật vờ là con gì?

Vật Vờ là một loại côn trùng thuộc bộ phù du có tuổi đời rất ngắn. Con Vật Vờ khi trưởng thành to bằng con châu chấu nhưng trắng muốt, cánh mỏng tang, bay vật vờ ở mặt nước. Ấu trùng của con Vật Vờ sống trong nước, sau khi trưởng thành, con vờ chỉ sống được vài tiếng nên chúng được coi là quán quân chết yểu.

Cơ thể con Vật Vờ rất mềm, hai cái râu ở trên đầu giống con dao găm, cuối phần cùng có 3 cái lông đuôi. Vờ có khả năng phát sáng trong đêm.

Vào ban đêm, loài Vờ thường tụ tập trên mặt nước để tiến hành giao phối. Sau khi giao phối xong, Vờ đẻ trứng dưới nước sau đó sẽ chết nổi trên mặt sông.

Trứng nở thành ấu trùng, chìm xuống đáy sông chờ ngày được ngoi lên mặt nước lột xác.

Mỗi năm, con Vờ chỉ đẻ 1 lần. Ấu trùng Vờ lớn lên bằng con chuồn nhỏ, lột xác bay ra, tiến hành giao phối, đẻ trứng và sau vài tiếng sẽ chết. Thế hệ kế tiếp lại làm nhiệm vụ tương tự như một chu kỳ.

Con Vờ làm món gì?

Vật vờ là lộc trời ban, là món ăn mộc mạc của cư dân vài khu vực cuối sông Hồng. Người không biết thì chê khô như xác vờ, chê ăn vật vờ khô, xào tốn nhiều mỡ, dầu.

Nhưng với các đầu bếp và phụ nữ ven sông Hồng thì vật vờ là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn đặc sản rất dân dã như vật vờ chiên lá mắc mật, nộm vật vờ, vật vờ xào ngổ, vật vờ xào rau bí, vật vờ xào rau muống, chả vờ chiên trứng, lẩu vật vờ riêu cua, vật vờ om cá ngạnh, canh chua vật vờ…

Các món ăn có vật vờ chế biến đơn giản, phối với các nguyên liệu dễ kiếm như riềng, nghệ, mẻ, lá me chua, tỏi, ớt, hành, lá lốt… thành nhưng món ăn ngon quên sầu.

Món chả vật vờ thì ngoài nguyên liệu chính là vật vờ thì có thêm trứng gà, thịt xay, lá lốt trộn đều rồi rán vàng giòn. Mùi thơm phưng phức của món chả vờ chinh phục cả những thực khách khó tính, chỉ cắn miếng đầu tiên là các giác quan cảm nhận được vị giòn tan, ngọt ngậy, béo bùi quấn quện làm cái bụng sôi réo.

Ngon nhất là món vật vờ om cá ngạnh, canh chua vật vờ cá ngạnh… Ngoài mẻ, cà chua, nghệ, riềng… thì quan trọng nhất là phải có cá ngạnh tự nhiên đánh bắt trên sông Hồng mới thành đặc sản ngon, mới tăng giá trị món ăn lên gấp nhiều lần, mới thành món thời trân phục vụ thực khách khiến họ ăn một lần là nhớ mãi hương vị đặc sắc của nó.

Con Vờ đặc sản sông Hồng

Con Vờ là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng như vờ chiên lá mắc mật, nộm vờ, vờ xào ngổ, vờ xào rau bí, vờ xào rau muống, chả vờ, lẩu vờ riêu cua…

Con Vờ chỉ có từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch. Vờ chỉ có ở ngã ba sông nơi nhiều đất thịt để chúng làm tổ.

Vờ chỉ xuất hiện từ 4-6 giờ sáng rồi biến mất nên để bắt được vờ, những người dân chài phải chuẩn bị từ 3 giờ sáng, dùng thuyền gắn vợt lưới bắt ở cửa sông Hồng.

Giá con Vờ

Các nhà hàng chế biến vật vờ thành nhiều món ăn ngon phục vụ khách, có món đặc sản tính ra có giá lên tới cả triệu đồng/kg. Giá cao là bởi 1kg vật vờ tươi sống mua tại bến thuyền đã 300.000 đ/kg, có thể làm được 4 đĩa xào/rang, bán với giá từ 200-300.000 đ/đĩa, tính ra mỗi kg vật vờ đặc sản có giá khoảng 1 triệu đ/kg.

Xem thêm:

Kết luận

Bài viết đã cung cấp các thông tin cơ bản về Vật vờ là con gì? Nếu bạn còn muốn hiểu rõ hơn về con vật nào hãy để lại mình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp nhé.

Bài liên quan